Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

TOYOTA VÀ CHIẾC XE LEXUS

TOYOTA VÀ CHIẾC XE LEXUS
Trước năm 1983, Toyota là thương hiệu xe Ô tô tầm thấp và tầm trung; Thương hiệu xe Ô tô hạng sang là độc quyền của các hãng xe Âu - Mỹ như Rolls Royce, Mercedes, BMW, Bentley, GM, Lincoln...
Toyota muốn bước chân vào lãnh địa sản xuất Ô tô hạng sang và để tạo nên thương hiệu xe hạng sang, họ quyết định đặt tên LEXUS, độc lập với Toyota.
Một ngày giữa năm 1983, ngài Toyoda Chủ tịch Toyota triệu tập một cuộc họp tối mật với các cán bộ quản lý cấp cao, chuyên gia chiến lược và đội ngũ kỹ sư giỏi nhất của Toyota.
Với mục tiêu "chế tạo ra chiếc xe hơi sang trọng, toàn mỹ nhất, thách thức chiếc xe tốt nhất thế giới", ngài Toyoda cầm bút, lên bảng viết dòng chữ LEXUS với các tính năng sau:
[1] Lái nhanh, êm mà tiêu thụ xăng ít.
[2] Cực kỳ êm, không ồn mà xe lại nhẹ.
[3] Kiểu dáng thanh lịch mà khí động học.
[4] Ấm áp mà nội thất sang trọng.
[5] Vững ở tốc độ cao mà ma sát thấp.
[6] Điều khiển ổn định mà lái nhẹ nhàng.
Và nhiều tính năng đối nghịch khác.
Các kỹ sư chế tạo nói:
- Thưa ngài Toyoda, không thể, đây là những mục tiêu đối nghịch, không thỏa hiệp.
- Tôi muốn thế, các anh cứ thử đi
- Thưa ngài Toyota, không thể; Chẳng hạn xe muốn khí động học, chạy nhanh thì không thể thanh lịch, không thể có những đường cong (phải nhọn, phải múp).
- Các anh đã làm đâu mà nói không thể, hãy thử đi, tôi muốn thế.
Thế là 60 chuyên gia thiết kế, 1.400 kỹ sư, 2.300 kỹ thuật viên... với chi phí hơn 1 tỷ USD đã "thử" đi "thử" lại hàng trăm, hàng nghìn lần để năm 1989 ra đời chiếc LEXUS đầu tiên có đầy đủ các tính năng mà Chủ tịch Toyoda yêu cầu.
Ngay sau khi ra đời Lexus đã thành công rực rỡ. Năm 2002, LEXUS là loại xe sang trọng bán chạy nhất nước Mỹ và 11 năm liên tiếp LEXUS giành giải xe hạng sang bán chạy nhất nước Mỹ, thị trường khó tính nhất, lớn nhất thế giới, vượt cả Mercedes, BMW.
LEXUS không chỉ đại diện cho sự thành công của nhà sản xuất ôtô lớn nhất Nhật Bản mà còn là biểu tượng cho sự thành công nhanh chóng và rực rỡ nhất trong lịch sử ngành công nghiệp xe hơi thế giới.Ước vọng điên rồ của Chủ tịch Toyota và giấc mơ World Cup - Ảnh 1.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét