Thứ Tư, 16 tháng 9, 2015

Chèo thuyền Kayak trên sông

Việc tham khảo các hướng dẫn cơ bản trước khi bạn bắt đầu chèo thuyền kayak là điều rất quan trọng. Nếu có, hãy tham giá các lớp học chèo thuyền do những đại lý bán lẻ kayak hoặc các câu lạc bộ chèo thuyền kayak tổ chức ở địa phương bạn.

Bạn cần biết cách chèo thuyền, hướng dẫn cố định bàn chân, đùi khi chèo thuyền và kỹ năng giải cứu khi gặp nạn. Không chỉ riêng với chèo thuyền kayak mà với bất kỳ một hoạt động dã ngoại nào, bạn cũng cần phải làm quen sử dụng bộ sơ cứu y tế khẩn cấp, kỹ năng hồi sức tim phổi (CPR), cách xử lý việc bị hạ thân nhiệt.
CÁCH CHÈO THUYỀN KAYAK
 
Để bắt đầu chèo thuyền kayak, hãy ngồi vào trong thuyền. Đặt lưng của bạn sát về phía sau ghế ngồi, đầu gối của bạn nên để cong thoải mái. Để tìm được điểm đặt chân phù hợp, duỗi thẳng chân ra và co lại một nấc. Nếu bạn đặt chân quá thẳng, bạn sẽ cảm nhận thấy áp lực bị đè nén lên phần lưng dưới. Nếu chân bạn cong quá nhiều thì có thể sẽ va đụng vào bộ phận cố định đầu gối của thuyền khi bạn chèo.

Để tìm được vị trí đặt tay trên mái chèo, hãy bắt đầu với hai cánh tay để song song chính giữa và rộng bằng vai. Khi bạn đưa mái chèo lên phía trên đỉnh đầu thì khuỷu tay cần tạo một góc gần bằng 90º. Độ dài phần lưỡi và phần cán của mái chèo phía ngoài vị trí cầm tay của bạn cần đều nhau.
 
Mái chèo chia làm 2 loại: feathered or nonfeathered. Loại mài chèo “nonfeathered” được bố trí 2 lưỡi chèo nằm trên cùng một đường thẳng và mặt phẳng. Loại mài chèo “feathered” không như vậy, chúng được bố trị lệch nhau một góc nhất định.

feathered-nonfeatherd-mai-cheo-kayak-wetrek.vn
feathered-nonfeatherd-mai-cheo-kayak-wetrek.vn

Lợi ích chính của việc xoay lưỡi mái chèo là giảm sức cản của gió và giảm mệt mỏi cho cổ tay, bởi 1 mái lưỡi chèo quạt xuống nước thì lưỡi mái chèo còn lại sẽ lướt qua gió. Hai lưỡi mái chèo loại này thông thường xoay lệch một góc từ 30 đến 45°. Góc nhỏ hơn thì cổ tay hoạt động dễ dàng hơn; góc rộng hơn thì hiệu quả chèo thuyền lớn hơn.
 
Mái chèo xoay được chế tạo sao cho có một tay luôn duy trì điều khiển. Tay điều khiển này sẽ xoay cán mái chèo ở mỗi lượt chèo sao cho lưỡi mái chèo tiếp nước ở một góc hiệu quả nhất. Phần lớn mái chèo đổ thác được điều khiển bằng tay phải. Phần lớn mái chèo du lịch có cán tháo rời cho phép thay đổi tay điều khiển, thay đổi góc lệch giữa 2 lưỡi mái chèo. Tay điểu khiển là tay nào tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân, không cần thiết phải xác định rõ bằng việc bạn thuận tay nào.


Cách chèo thuyền có bản là chèo về phía trước. Đặt lưỡi chèo xuống vùng nước ngang mũi chân bạn, sau đó kéo về phía sau tới ngang hông. Nhấc lưỡi chèo lên và chèo tiếp ở bên còn lại
 
KIỂU CHÈO THUYỀN KAYAK
 
Chèo thuyền kayak góc thấp là kiểu chèo thư giãn với nhịp chèo chậm, hiệu quả cho các chuyển đi dài. Góc của lưỡi mái chèo bẹt hơn (nằm ngang hơn) khi vào nước nên lưỡi mái chèo góc thấp thường dẹt hơn và dài hơn một chút cho với lưỡi mái chèo góc cao.
 
Chèo thuyền kayak góc cao là kiểu chèo mạnh mẽ hơn với nhịp chèo nhanh hơn, được ưa chuộng sử dụng nếu bạn thấy khả năng tăng tốc và cơ động khi di chuyển dưới nước là quan trọng. Bởi khi đó cần nhiều lực đẩy cho mỗi lần chèo. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho việc luyện tập sức khoẻ.

cheo-kayak-goc-thap-goc-cao-wetrek.vn
cheo-kayak-goc-thap-goc-cao-wetrek.vn

LƯU Ý KHI CHÈO THUYỀN KAYAK
 
Thuyền Kayak rất dễ sử dụng. Hãy bắt đầu thử ở vùng nước lặng, bạn sẽ có thể dần thích nghi với cảm giác ngồi trên thuyền và kỹ thuật chèo thuyền, luyện tập trèo ra và vào buồng lái. Mái chèo dài sẽ cho phép bạn chèo với bước chèo dài hơn nhưng chậm hơn so với mái chèo ngắn. Khi chèo thuyền, hãy lỏng tay, không cần gồng cứng hay cầm quá chặt.
 
Ngồi với tư thế thoải mái, giữ cho thân thẳng, chọn vị trí đặt chân sao cho đầu gối hơi cong. Để tăng hiệu quả chèo thuyền kayak, không chỉ sử dụng tay mà hãy dùng cả vai và lưng, cơ bụng. Nhưng  người chèo thuyền có kinh nghiệm thường sử dụng mái chèo “feathered”, tuy nhiên những người mới bắt đầu chèo thuyền thường thích mái chèo có lưỡi chèo vuông. 
[WETREKOLOGY] HƯỚNG DẪN CHỌN THUYỀN KAYAK
Bởi: Ethan
22/08/2015  -  724 Lượt xem
Thuyền Kayak - Cách chọn lựa như thế nào?
huong-dan-chon-thuyen-kayak-wetrek.vn
 
Một chiếc thuyền kayak cho phép bạn lặng lẽ khám phá môt vùng cửa sông, hay thưởng thức một khung cảnh tuyệt đẹp mà bạn sẽ không thể nào nhìn thấy được từ bờ, hay đơn giản là thực hiện một bài tập thể dục buổi sáng vòng quanh hồ và chơi đùa cùng lũ trẻ. 

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn: Làm thế nào để tìm được một chiếc thuyền phù hợp.
 
MỞ ĐẦU
Đầu tiên, hãy tự hỏi bạn thân một số câu hỏi:
 • Bạn sẽ đi đâu? Vùng nước lặng như ao, hồ hoặc sông? Hay vùng nước mở có khả năng sẽ gặp nhiều sóng và gió? Đây là yếu tố số 1
 • Thường thì bạn đi bao xa? Một hoặc vài cây số? Hay là nhưng chuyến đi dài ngày mà bạn phải mang theo cả bộ đồ cắm trại? Điều này sẽ quyết định sức chứa của thuyền mà bạn cần.
 • Bạn sẽ chèo thuyền một mình hay chèo đôi? Những người chèo thuyền một mình cần một chiếc thuyền dễ di chuyển, mang vác. Chèo thuyền đôi hay theo nhóm cho bạn nhiều sự lựa chọn về thuyền hơn.
 • Kỹ năng chèo thuyền của bạn đến đâu? Và nguyện vọng của bạn là gì?
 • Bạn sẽ di chuyển và cất giữ thuyền như thế nào? Thuyền Kayak vỏ cứng sẽ khá cồng kềnh. Xe ôtô của bạn có được gắn giá đỡ hành lý không? Bạn có phòng kho trống ở nhà không?
Thuyền Kayak rất nhanh, cơ động và đầy thú vị, thích hợp với các nhu cầu đa dạng.
Tuy nhiên, nếu mong muốn chính của bạn là dành thời gian thư giãn cùng gia đình, trên một mặt hồ tĩnh lặng chẳng hạn, có lẽ bạn nên cân nhắc đến một chiếc canô.
 
CÁC BỘ PHẬN CỦA THUYỀN KAYAK
cac-bo-phan-cua-kayak-wetrek.vn

Các loại thuyền Kayak
"Kayaker" - những người chèo thuyền Kayak, bạn thuộc loại nào?
Dưới đây các cách phân loại thuyền Kayak

>> Xem thêm các loại thuyền kayak đang bán trên WETREK.VN

Recreational Kayaks - Thuyền Kayak giải trí
Đây là loại thuyền tốt nhất để tận hưởng những ngày nhẹ nhàng trên một vùng nước lặng. Nó cung cấp độ ổn định sơ cấp (sự ổn định khi bạn bước lên thuyền), làm yên tâm những người mới chơi, những nhiếp ảnh gia, dân câu hay những người chèo thuyền bình thường trên sông, ao, hồ.
Loại thuyền này không phù hợp khi sử dụng ở vùng nước mở hoặc nơi có gió hay có dòng hải lưu.
 
kayak-giai-tri-wetrek.vn

Loại thuyền Kayak giải trí thường có vách ngăn (nơi chưa đồ) nhỏ chỉ dành cho những chuyến đi ngắn ngày, mặc dù vậy, vẫn có một số thuyền loại này có chỗ chứa đồ to, phù hợp cho một chuyến đi du lịch. Phần lớn thuyền dài từ 3 đến 3,5m, có buồng lái lớn, cánh rộng để tăng sự ổn định. Hầu hết không có vây hay bánh lái, và được làm từ nhựa PE.
 
Ưu: Giá cả phải chăng, dễ sử dụng và khả năng ổn định sơ cấp tuyệt vời.
Nhược: Khả năng điều hướng thẳng kém hơn thuyền Kayak du lịch. Nếu bị lật, sẽ là cả một thử thách để có thể thoát ra.
 Kayak Giải tríKayak Du lịch
Thời gianNgàyMột hoặc nhiều ngày
Tốt nhất choAo, hồ nhỏ, vịnh lặng nước, sông chậmHồ, vịnh, sông chậm, dòng hải lưu, biển
Cấp độ kỹ năngNgười mới bắt đầu tới trung cấpTrung cấp tới cao cấp
Sự ổn địnhTốt nhấtTốt hơn
ManageableTốt nhấtTốt hơn
SpeedTốtTốt hơn
TrackingTốtTốt hơn
ManeuverTốt hơnTốt (phụ thuộc vào độ dài thuyền và bánh lái)
 
Day Touring and Sea Kayaks - Thuyền Kayak du lịch và kayak đi biển
Loại thuyền này được chế tạo cho những chuyến đi du lịch xa, ở vùng nước mở, cung cấp sự ổn định cho thuyền trong những điều kiện khắc nghiệt. Tuy vậy hầu hết thuyền loại này vẫn phù hợp với những chuyến tham quan quanh hồ, ao, sông lặng nước.

Kayak du lịch thường dài từ 3.5 đến 5m, vỏ thuyền được tạo khối sao cho tăng sức nâng khi gặp sóng, hay vùng nước dữ. Phần lớn có vách ngăn với nắp hầm bịt kín để nơi chưa đồ được khô ráo, tăng độ an toàn, những vách ngăn này giữ không khí, cho phép thuyền có thể nổi ngay cả khi buồng lái bị đầy đước.
 
kayak-du-lich-wetrek.vn

Hầu hết đều có vây và bánh lái. Sử dụng vây để cải thiện khả năng điều hướng theo đường thẳng của thuyền, dễ dàng điều khiển thuyền hơn khi vào dòng hải lưu hay khi bị gió tạt. Bánh lái cho phép thuyền bẻ cua một cách dễ dàng hơn. Buồng lái có vẻ như được xây dựng để tăng hiệu quả của việc chèo, nhưng có thể làm một số người cảm thấy bị giới hạn. Thuyền được làm từ nhựa PE, nhựa ABS hoặc nhựa tổng hợp composite.
Có 2 loại thuyền Kayak du lịch:
 • Day Touring Kayak - thuyền Kayak du lịch ngày: Loại này có đủ chỗ chứa đồ cho một chuyến đi trong ngày hoặc xuyên đêm. Chúng ngắn hơn và cơ động hơn loại thuyền cho những chuyến đi nhiều ngày.
 • Sea Kayak - thuyền Kayak đi biển: Chúng cung cấp không gian lưu trữ rộng rãi cho những chuyến đi dài. Chúng dài hơn nên sự cơ động cùng giảm đi.
Ưu: Hoạt động tốt hơn và linh hoạt hơn so với dòng Kayak giải trí; nhiều không gian lưu trữ hơn; vách ngăn có nắp bịt kín tăng độ an toàn.
Nhược: Đắt hơn dòng Kayak giải trí, buồng lái nhỏ hơn nên không dành cho những người "sợ không gian chật".
 
Sit-on-Top Kayaks - Kayak không buồng lái
Loại thuyền này rất thú vị đối với trẻ em, người mới chơi hay các tay bơi. Chúng có phần thân kín và các khuôn rỗng phía trên để ngồi Loại này dễ dàng để trèo lên và xuống thuyền, dù bạn ở trên bến, bờ hay dưới nước.

Chỗ ngồi ở trên mặt nước nên những chiếc thuyền thế này thường rộng hơn các loại Kayak truyền thống. Rất khó để một chiếc thuyền loại này bị lật, những một khi bị lật, rất dễ dàng để lật lại và trèo lên. Điều này khiến "Sit-on-top" trở thành một bệ đỡ tốt cho việc câu cá hay bơi lặn.
Với lý do này,"Sit-on-top" đặc biệt phổ biến ở vùng khí hậu ẩm. Ngoài ra lỗ thoát nước "tự giải cứu" tăng thêm sự tiện lợi.
 
kayak-khong-buong-lai-wetrek.vn

Kích thước lớn khiến chúng có thể chở một, hai hoặc nhiều người. Một số thuyền thậm chí có cả ngăn chứa đồ. Loại thuyền này thường có độ dài từ 3 đến 4m. Hầu hết được làm từ nhựa PE

Ưu: Bạn ngồi trên cao bởi vậy không phải trèo vào trong giống như các thuyền Kayak truyền thống; tuyệt vời cho nơi khí hậu ấm áp.
Nhược: Chậm hơn Kayak truyền thống; cơ thể bạn sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với thời tiết xấu, ướt, lạnh,...
 
Inflatable Kayaks - Thuyền Kayak bơm hơi

>> Tham khảo các kayak bơm hơi đang bán trên WETREK.VN

Bạn có thể nghĩ thuyền Kayak bơm hơi là một món đồ chơi, nhưng bạn sẽ phải bất ngờ về sự mạnh mẽ và linh hoạt của chúng. Kayak này có thể được bơm hơi bằng bơm thường (bơm xe máy, xe đạp), hoặc máy bơm điện; vì chúng được bơm hơi nên nó có khả năng nổi tốt hơn kayak truyền thống. Khi được làm xẹp, hầu hết có thể được vận chuyển trong một chiếc túi đựng đồ thể thao.
 
kayak-bom-hoi-wetrek.vn

Loại thuyền này dài từ 3 đến 4,5m. Chúng nhẹ, dễ sử dụng, có thể xoay ở trong một vùng bán kính nhỏ. Tuy nhiên, loại này khiến bạn mất nhiều sức để chèo và chậm hơn các Kayak truyền thống. Một số thuyền có khung cứng để hỗ trợ thuyền hoạt động, một số khác có lựa chọn cho phép làm cứng các thanh dọc trên toàn bộ chiều dài sàn.
Điều này làm giảm gợn sóng và cải thiện khả năng điều hướng. Phần lớn được làm từ nhựa PVC

Ưu: Dễ dàng tháo lắp bởi vậy cũng dễ dàng cất giữ hoặc vận chuyển, có nhiều thành phần tăng cường độ an toàn.
Nhược: Mất thời gian để bơm hơi trước khi mang xuống nước, di chuyển chậm dưới nước, không bền bằng loại vỏ cứng

Folding Kayaks - Thuyền kayak gập
Giống như thuyền Kayak bơm hơi, thuyền Kayak gập có thể di chuyển và cất giữ dễ dàng. Sau khi tháo rời, hầu hết nằm vừa vặn trong một chiêc balô.
 
kayak-gap-wetrek.vn

Ưu điểm của loại này so với thuyền Kayak bơm hơi là phần khung cứng và chỗ chứa rộng rãi hơn. Khung cứng đem lại hiệu suất hoạt động tương tự như Kayak vỏ cứng. Một lớp bọc ngoài ôm vừa khung thép, phần lớn có buồng bơm khí để hỗ trợ nổi và tặng tính ổn định.
Một khi bạn đã có kinh nghiệm lắp thuyền Kayak gập, bạn chỉ mất 15-20 phút để mang được chúng từ xe xuống nước.

Ưu: Dễ tháo lắp để vận chuyển và cất giữ, hiệu suất hoạt động cao hơn thuyền bơm hơi.
Nhược: Thời gian lắp ráp, không bền bằng loại vỏ cứng.
 
Modular Kayaks - Kayak tháo rời

Đây cũng là một lựa chọn nữa nếu bạn chỉ cần chỗ chứa đồ nhỏ.
Loại Kayak này có thể nhanh chóng tách ra thành 2-3 mảnh để dễ dàng vận chuyển.
Bạn cũng có thể mua thêm buồng lái thứ 2 và biến chiếc Kayak này thành Kayak đôi (thậm chí có thể có 3 chỗ ngồi).
 
kayak-thao-roi

Mỗi phần của thuyền có thể đặt vừa cốp phần lớn xe thể thao đa dụng, sau khi lắp ráp, chúng chắc chắn như Kayak thông thường.
Loại Kayak này có đủ 3 dạng thiết kế của Kayak giải trí, du lịch và sit-on-top.

Ưu: Dễ cất giữ và vận chuyển, dễ lắp ráp, có thể mua thêm các bộ phận để lắp thành Kayak đôi hay ba người.
Nhược: Không gập được gọn như Kayak bơm hơi hay Kayak gập.
 
Các loại Kayak khác
Một vài loại Kayak khác cũng đáng lưu ý:

Kayak câu cá được làm đặc biệt dành cho dân câu cá.
Chúng có giá đỡ cần câu, giá đỡ thùng lạnh và thâm chí cả hộp đồ câu tích hợp vào thuyền.
Loại này có sự ổn định đủ để có thể đứng lên, cho tầm nhìn tốt hơn, việc thả câu hiệu quả hơn.

Dòng Kayak đổ thác là một lựa chọn thu vị nữa cho bạn.
Chúng dài từ 1 đến 3m, có phần đáy tròn, và nhọn dần về 2 đầu, giúp dễ dàng điều hướng.
 
Paddleboarding - Ván chào đứng 
Hay thường được gọi là Ván lướt sóng có mái chèo
Một ván chèo đứng trông giống như một chiếc ván lướt sóng quá khổ bởi chiều dài của nó. Loại này có mái chèo mảnh. Đây là một trải nghiệm thú vị cho bạn, chúng còn tuyệt vời cho việc luyện tập cơ bụng.
 
THIẾT KẾ CƠ BẢN CỦA THUYỀN KAYAK
Hình dạng và kích thước vỏ thuyền Kayak quyết định phần lớn đến hiệu suất hoạt động của nó.
Dưới đây là những lựa chọn hiệu quả nhất cho thiết kế của thuyền.

Độ dài
Theo quy luật, thuyền Kayak ngắn (dưới 3.5m) xoay dễ dàng hơn so với Kayak dài (lớn hơn 3.5m), điều hướng và cua dễ dàng hơn. Hãy nhớ rằng độ dài của đường mức nước ngang vỏ thuyền (thể hiện độ chìm của thuyền) là quan trọng nhất. Đường mức nước của thuyền có thể ngắn hơn rất nhiều so với độ dài của nó.
Kayak ngắnKayak dài
Dễ dàng xay và cơ động hơnDễ dàng để chèo đi một quãng đường dài
Có thể xoay gấpCó thể giữ thuyền chạy trên một đường thẳng tốt hơn
Sử dụng tốt nhất khi chèo ở các cửa sông, hồ nhỏ, trên sống; ít phù hợp hơn với các chuyến đi dàiSử dụng tốt nhất ở vùng nước mở; tốt ở vùng nước có lòng sông nhỏ
Nhẹ hơnHơi nặng hơn
Ít bị ảnh hưởng bởi gióCó thể mang tải trọng lớn mà hiệu suất hoạt động ít giảm
Ít cồng kềnh hơn để vận chuyểnLướt xa hơn sau mỗi lần chèo lái; hiệu quả tốt hơn
Hơi chậm hơnDi chuyển nhanh hơn
Phù hợp với trẻ em và người lớn có thân hình nhỏGiữ được nhiều thiết bị hơn
 
Độ rộng (hay Cánh)
Thuyền rộng cung cấp độ ổn định sơ cấp tốt hơn trong điều kiện tĩnh lặng trong khi đó, những thuyền hẹp đi nhanh hơn và cung cấp độ ổn định thứ cấp tốt hơn.
HẹpRộng
Độ ổn định thứ cấp tốt hơnĐộ ổn định sơ cấp tốt hơn
Sau khi thuyền lật, lật lại dễ hơnDễ lên và xuống thuyền hơn
Nhẹ hơnNặng hơn
Khả năng điều hướng tốt hơnThuyền càng rộng thì càng chậm
Việc chèo hiệu quả hơnMất nhiều sức hơn để chèo bởi thuyền nặng, cẩn đầy lượng nước lớn để đi
 
 • Lưu ý: Khi mua thuyền Kayak, hãy trèo ra và vào buồng lái một vài lần để thử độ khó dễ  Cũng hãy cân nhắc bộ đồ bạn mặc khi chèo thuyền Kayak cho vừa vặn.
Độ sâu
Độ sâu của một chiếc thuyền Kayak là chiều cao từ vỏ tàu xuống đến sàn tàu. Kayak du lịch thường có độ sâu từ 33 đến 40cm. Đối với thuyền Kayak Sit-on-Tops, độ sâu từ 28cm đếm 40cm. Những người chèo thuyền có thân hình cao to nên kiểm tra kỹ độ sâu rộng để đảm bảo đủ chỗ ngồi và chỗ để chân. Phần bên của thuyền cao hơn sẽ giúp cản nước tốt hơn, hay giúp có thêm không gian chứa đồ. Tuy nhiên điểm trừ ở chỗ, nó sẽ đón nhiều gió hơn và làm bạn di chuyển chậm hơn.

Vây thuyền kayak
Đây là một tấm kinh loại hình tam giác ở dưới đuôi, có thể nâng lên hoặc hạ xuống.
Vây giúp cải thiện khả năng ổn định hướng của thuyền khi gió ngược, ngược dòng bằng cách làm giảm hiện tượng "gà gió".
Cần điều khiển bằng tay gần buồng lái được sử dụng để điều chỉnh vị trí vây.
Trong khi người mới làm quen với kayak không thực sự cảm nhận được hoạt động của vây thi vây lại là một bộ phân vô cùng quen thuộc với những người đam mê chèo thuyền Kayak.

Bánh lái thuyền kayak
Đây thực chất là một mái chèo gắn vào phần cuối đuôi của thuyền Kayak, được hạ thấp xuống dưới mặt nước với một cần gạt bằng tay. Bánh lái có thể nâng lên, hạ xuống, sang trái hoặc phải. Đạp cần gạt chân trong buồng lái để điểu chỉnh hướng của bánh lái, giúp việc xoay thuyền dễ dàng hơn.

Tải trọng
Mỗi thuyền đều có một giới hạn về tải trọng. Một số câu hỏi nên ghi nhớ:
Thuyền của bạn sẽ có 1 hay 2 người chèo?
Thuyền của bạn sẽ được sử dụng cho chuyền đi trong ngày hay dã ngoại nhiều ngày?
Bạn có mang theo các thiết bị khác cho bạn và cho người khác không?
Hãy tính toán, sau đo so sánh với tải trọng trong thông tin sản phẩm mà nhà sản xuất kiến nghị.

Hầm thuyền
Thuyền Kayak du lịch có không gian chứa đồ ở một hoặc cả hai đầu, được đóng kín bởi một nắp đậy trên boong. Khi bị lật, những vách ngăn này sẽ tạo sức nổi chừng nào nắp hầm thuyền vẫn được đóng kín
Các loại nắp hầm khác nhau sẽ có điểm cộng và điểm trừ riêng.
 • Nắp bằng nhựa, loại này có một miếng gioăng gắn quanh nó (hoặc gắn vào boong thuyền( và được kết nối với dây đai. Loại này hoạt động tốt trong hầu hết mọi điều kiện.
 • Nắp cao su neoprene tổng hợp trải dài trên bề mặt hầm thuyền. Nó có thể được sử dụng kết hợp với một lớp vỏ ngoài cứng, được đảm bảo bằng dây đai. Loại này đậy kín, tuy nhiên việc căng trải nó lên nắp hầm có thể khó khăn. Chỉ hoạt động nếu lắp đặt đúng vị trí.
 
* Lưu ý:
Sự dụng một vài balô chống nước nhỏ thay vì một chiếc to.
Thay gioăng cũ.
Có thể nhét thêm túi nổi vào hầm tàu để tăng khả năng nổi trong trường hợp bị lật.
 
Buồng lái
Khi bạn đã quyết định chọn một loại thuyền Kayak, cân nhắc tiếp theo là sự thoải mái của bạn khi ngồi trong buồng lái. Một buồng lái vừa vặn (đặc biệt đối với káyaks du lịch) là buồng lái bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi nhưng cơ thể vẫn tiếp xúc chắc chắn với tàu ở các vị trí như bàn chân, đùi, mông, lưng dưới.
 
Dưới đây là một vài điều cần cân nhắc:
 • Kích thước buồng lái: Một buồng lái nhỏ giữ người bạn chắc chắn hơn, giúp bạn cơ động hơn trong điều kiện khắc nghiệt. Một buồng lái rộng sẽ dễ ra vào hơn and cho phép bạn đặt được những vật dụng to ở trong thuyền. Nếu có thể, hãy ngồi thử vào buồng lái. Liệu nó có đủ to để bạn cảm thấy thoải mái? Hay nó quá to đến mức bạn có thể xoay tròn được?
 • Chỗ ngồi: Hầu hết chỗ ngồi, đặc biệt là chỗ ngồi trong thuyền Kayak du lịch, được lót đệm và có thể điểu chỉnh cao, thấp, lên trước, về sau. Một số còn có thể điều chỉnh được góc nghiêng. Khi mua thuyền, hãy ngồi vào và đảm bảo rằng bạn có thể điều chính chỗ ngồi phù hợp để cảm thấy thoải mái.
 • Giá để chân: Đặt chân của bạn vào giá để chân được gắn bên trong thân tàu, giúp bạn ngồi chính giữa và chắc chắn. Giá để chân có thể điều chỉnh phù hợp với nhiều vị trí chân khác nhau, điều này tốt khi thuyền được sử dụng bởi nhiều người hoặc trong trường hợp bạn muốn bán lại thuyền sau này. Không phải tất cả mọi thuyền Kayak đều có giá để chân, tuy nhiên bạn hoản toàn có thể lắp thêm được.
 • Đai quấn đùi: Những đai này có miếng đệm xốp giữa điểm tiếp xúc của đùi bạn và thuyền. Chúng có thể dễ dàng điều chỉnh tạo sự thoải mái cần thiết.
CHẤT LIỆU VÀ CẤU TRÚC THUYỀN KAYAK
Nhưng yếu tố này ảnh hưởng đến sức chịu đựng, trọng lượng và giá của thuyền.

Nhựa PE: Đây là một chất liệu làm thuyền Kayak phổ biến ngày nayNó hỗ trợ đa dạng nhiều quá trình đúc thuyee khác nhauChất liệu nhựa PE không đắt và có khả năng chống trầy xướcTuy nhiên, nhựa PE cũng có tuổi thọ, sau nhiều năm sử dụng dưới nước, nắng, gió, nhựa PE sẽ trở nên giòn. Có 2 loại nhựa PE phổ biến:
 • Tuyến tính: Còn được biết đến với tên gọi nhựa PE 1 lớp, loại nhựa này đem lại hiệu suất cao với một mức giá phải chăng.
 • Siêu tuyến tính: Còn được gọi là nhựa PE mật độ cao, loại nhựa này nghe, cứng rắn hơn đáng kể, khẳ năng chống tia UV cao hơn nhựa PE tuyến tính và tất nhiên giá của nó cũng cao hơn.
Nhựa PolyLink3: Chất liệu này còn được gọi là nhựa PE 3 lớp hay nhựa PE liên kết chéo. Tất cả các cấu trúc này đều bao gồm một lõi xốp kẹp giữa các lớp PE tuyến tính
Lỗi xốp này tăng khả năng cách nhiệt, khẳ năng nổi và độ cứng.

Nhựa ABS: Mặc dù nặng hơn nhựa tổng hợp một chút nhưng nhựa abs có giá rẻ hơn nhiềuNó nhẹ hơn nhựa PECó thể sửa chữa nếu bị lõm

Nhựa tổng hợp composite: Dòng vật liệu cao cấp này bao gồm các sợi thuỷ tinh, sợi tổng hợp và, hỗn hợp các-bon, tạo nên một chất liệu vô cùng chắc chắn và nhẹ. Thuyền bằng chất liệu composite đắt hơn các loại thuyền bằng nhựa PE hay nhựa ABS

Nhựa PVC:  Chất liệu nhiệt dẻo này có độ linh hoạt cao, được sử dụng để làm thuyền kayaks bơm hơi hay bè. Có nhiều độ dày mỏng khác nhauNhìn chung, nhựa PVC chắc chắn và có khả năng chống mài mòn hay thủng.

Các chất liệu khác:
Sợi thuỷ tinh, loại chất liệu đã từng được sử dụng phổ biến, tuy nhiên hiện tại không còn được sử dụng nhiều nữa (sợi thuỷ tinh là một thành phần đặc trưng trong một vài thuyền composite cao cấp). Nitrylon là một nhãn hiệu chất liệu được sử dụng trong một vài thuyền kayaks bơm hơi. Là sự kết hợp giữa ni lông và vỏ cao su tự nhiên.
 
KAYAK FAQs

Hỏi: Tôi mới làm quen với chèo thuyền, tôi nên mua kayak hay mua canô?
Trả lời: Điều này còn tuỳ.. Trong thuyền kayak, bạn ngồi thấp hơn và sử dụng mái chèo 2 đầu để chèo thuyền hiệu quả, cơ động hơn. Kayak thường rất nhanh, dễ cưa và thú vị. Buồng lái của kayak gắn liền phía trong, tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi ngồi trong buồng lái kiểu nàyCanô mang được nhiều người hơn, nhiều đồ dùn.g và thiết bị hơn, có thể là một sự lựa chọn tất trên vùng nước lặng. Bạn sẽ được ngồi cao hơn, không phải ngồi trong không gian hẹp, tuy nhiên điều này gây ra sự thiếu ổn định, là một điểm trừ của canô (tuỳ loại canô).
 
Hỏi: Chơi kayak có tốn kém không?
Trả lời: Phần tốn kém nhất chính là thuyền kayak. Những người mới làm quen thì nên chọn thuyền kayak giải trí, loại này rẻ nhất trong các dòng, hoặc loại kayak du lịch, giá đắt hơn kayak giải trí một vài triệu đồng nhưng lại có nhiều ưu điểm hơn khi chơi lâu dài. Một khi bạn đã có đủ đồ nghề cơ bản, chèo thuyền kayak không hề tốn kém - chuẩn bị bữa trưa và ngày lên thuyền thôi.
 
Hỏi: Làm thế nào để "Thử trước khi mua"?
Trả lời: Bạn có thể cân nhắc việc thuê thuyền kayak để đi thử. Hoặc ít nhất là hãy thử
ngồi vào trong buồng lái, điều chỉnh buồng lái để chắc chắn là bạn cảm thấy thoải mái.
 
Hỏi: Liệu màu sắc thuyền có cần cân nhắc?
Trả lời: Màu sắc là một yếu tố mang tính chất cá nhân, tuy nhiên nên lưu ý, thuyền kayak màu để hay vàng sẽ dễ được nhận biết hơn trông trường hợp gặp nạn.
Điều này quan trong đối với những người chèo kayak đi du lịch xa, đi phiêu lưu trong những điều kiện khắc nghiệt.
 
Hỏi: Tại sao phải cân nhắc trọng lượng thuyền?
Trả lời: Trọng lượng nhẹ có một số ưu điểm.
Nó làm cho thuyền dễ vận chuyển, dễ cua, chuyển ướng, và ít bị ảnh hưởng bởi gió hơn.
 
Hỏi: Làm thế nào để tôi vác được một chiếc thuyền Kayak?
Trả lời: Tốt nhất thì bạn nên có một người hộ trợ việc mang vác Kayak. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự vác một chiếc Kayak.
 
Hỏi: Độ ổn định sơ cấp khác độ ổn định thứ cấp như thế nào?
Trả lời: Độ ôn định sơ cấp là độ ổn định bạn đầu khi bạn trèo lên thuyền Kayak. Thuyền Kayak giải trí có chiều ngang  hình dạng thân cung cấp độ ổn định sơ cấp cao hơn. Độ ổn định thứ cấp liên quan đến khả năng chống lật. Kayak du lịch có đổ ổn định thứ cấp cao hơn.
 
Hỏi: Khả năng thuyền bị lật có cao không?
Trả lời: Luôn luôn có một tỉ lệ nhỏ xảy ra. Nước càng dữ thì khả năng lật của thuyền càng cao. Nhìn chung, thuyền càng rộng ngang thì thuyền càng trở nên ổn định hơn, ít nhất là thời điểm ban đầu.

THUYỀN - KAYAK
 • Aqua Marina
 • GoPro
 • Coleman
 • GIVI
 • Herschel Supply
 • Victorinox
 • Ryder
 • Sevylor
 • Intex
 • Triace
 • Garmin
 • THULE
 • POWERTRAVELLER
 • TOMTOM
 • STERIPEN
 • M SQUARE
 • Nite Ize
 • Mondaine
 • Zippo
 • Giant
 • Aqua Marina
 • GoPro
 • Coleman
 • GIVI
 • Herschel Supply
 • Victorinox
Hàng mới về
Thuyền Kayak FISHYAK

Thuyền Kayak FISHYAK

 
15.000.000 VNĐ
Hàng mới về
Thuyền Kayak PROYAK

Thuyền Kayak PROYAK

 
14.000.000 VNĐ
Hàng mới về
Thuyền Kayak INOYAK

Thuyền Kayak INOYAK

 
13.000.000 VNĐ
Hàng mới về
Thuyền Kayak OUASSOU

Thuyền Kayak OUASSOU

 
14.174.000 VNĐ
Hàng mới về
Thuyền Kayak BILBAO

Thuyền Kayak BILBAO

 
18.628.000 VNĐ
Hàng mới về
Thuyền Kayak TOBAGO

Thuyền Kayak TOBAGO

 
25.432.000 VNĐ
Hàng mới về
Thuyền Kayak TRINIDAD

Thuyền Kayak TRINIDAD

 
23.274.000 VNĐ
Hàng mới về
Thuyền Kayak INAYAK

Thuyền Kayak INAYAK

 
9.000.000 VNĐ
Hàng mới về
Thuyền Kayak NOVAYAK

Thuyền Kayak NOVAYAK

 
15.000.000 VNĐ
Hàng mới về
Thuyền Kayak OCEANUS

Thuyền Kayak OCEANUS

 
11.500.000 VNĐ


Chèo Kayak Trên Sông Cửa Cạn

Kayaking trên vịnh Hạ Long


Chèo thuyền Kayak trên sông Cổ Cò

Trải nghiệm chèo thuyền kayak trên sông Hàn


Chèo xuồng kayak trên sông Hàn và biển Mỹ KhêChèo thuyền kayak trên sông Nậm song

Chèo kayak khám phá vịnh Lan Hạ chắc chắn là một trải nghiện thú vịCLB Kayak Đà NẵngKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét