Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2015

Thuyết âm mưu

Thuyết âm mưu (tiếng Anhconspiracy theory) hay thuyết ngờ vực là cách lý giải những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội theo hướng gán cho chúng những âm mưu bí mật của các thế lực ngầm đứng đằng sau. Một giả thuyết âm mưu là một giả thuyết mang tính giải thích theo đó buộc tội một nhóm người hay một tổ chức gây nên hay đứng đằng sau một sự kiện hoặc một hiện tượng gây ảnh hưởng lớn kinh tế chính trị xã hội.
Thuyết âm mưu nghe qua rất hấp dẫn, ly kỳ nên được nhiều người tin theo, bàn tán, thêm các chi tiết. Đáp ứng nhu cầu tò mò, phức tạp hóa vấn đề của dư luận, báo chí thường xuyên đăng các câu chuyện do giới theo thuyết âm mưu kể hay phân tích. Nhiều phóng viên điều tra giỏi là những người theo thuyết âm mưu, và một số giả thuyết của họ đã được kiểm nghiệm phần nào đúng[1].
Rất nhiều thuyết âm mưu vẫn là đề tài tranh cãi. Rất nhiều các giải thích được đưa ra để lý giải tại sao con người lại tin theo các thuyết âm mưu. Thuyết âm mưu khá phổ biến trong lịch sử, trên thị trường kinh doanh và trong chính trị.
"Một số nhà sử học đưa ra ý kiến rằng gần đây Mỹ đã trở thành đất sống của các thuyết âm mưu vì rất nhiều thuyết âm mưu quan trọng đã được phơi bày hoặc chứng minh từ thập niên 1960".[2] Sự tồn tại của các thuyết âm mưu có thực càng làm củng cố niềm tin vào các thuyết âm mưu.
Danh sách những thuyết âm mưu hấp dẫn rất dài. Giới theo thuyết âm mưu cho rằng:
 • Các giả thuyết âm mưu về sự kiện 11 tháng 9.
 • Tổng thống Kennedy bị ám sát là do có bàn tay của CIA hay mafia Mỹ đứng đằng sau.
 • Phi thuyền Apollo không hề đáp cánh trên Mặt Trăng.
 • Căn bệnh AIDS là do con người tạo ra.
 • Người ngoài hành tinh từng đến thăm Trái Đất nhưng chính phủ Mỹ giấu biệt. Một số người theo thuyết "Các nhà du hành vũ trụ cổ đại" (Ancient Astronouts hay Ancient Aliens) tin rằng thần thánh trong các tôn giáo và tín ngưỡng trên thế giới chính là người ngoài hành tinh. Họ đến và khai sáng loài người rồi tự nhận là Chúa. Chẳng hạn như trong Cựu Ước có kể về tổ phụ Enoch chạy trên một chiếc xe có bánh phát ra lửa. Moise nhận được 10 điều răn từ một tiếng nói phát ra từ các đám mây.
 • Hệ thống tiền định danh và ngân hàng trung ương là kết quả của sự thao túng nhà nước của một/vài gia tộc tài chính lớn. IMF/WB cũng là những cánh tay nối dài của các triều đại ngân hàng này. Theo đó ngân hàng trung ương chỉ phục vụ cho một thiểu số một số giới chủ ngân hàng giàu có thông qua bóc lột đa số dân nghèo ở cả các nước phát triển và các nước đang phát triển.
 • Facebook được cho là công cụ của CIA.
 • Bin Laden đã làm việc cho CIA.[6]
1 nhận xét:

 1. Hãy đến với phudienlanh.com nếu bạn cần sửa chửa hay mua đồ điện lạnh.
  Sử dụng bangtailinhhoat.com để việc vận chuyển hàng được dễ dàng thuận lợi
  Đến với shiphanguc.com để mua hàng từ Úc một cách dễ dàng nhất tại Việt Nam.
  Cần vận chuyển hàng hóa trong nước hãy đến với nhanhnhudien.com.
  Nếu đang cần tìm nơi cho thuê xe hãy ghé vào: chothuexe7cho.org nhé.
  Cần chuyển hàng hóa từ bất kỳ một nơi nào trên thế giới về Việt Nam hãy sử dụng dịch vụ của chuyenhangvevietnam.com để hàng về đến tay nhanh chóng nhé.
  Đến với sieuthiamazon.com nơi bạn mua sắm được các mặt hàng trên amazon tại VN một cách dễ dàng nhất.
  Cần chuyển tiền gấp đã có chuyentien247.com để phục vụ nhu cầu của bạn.

  Trả lờiXóa