Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2015

Sau 9 năm tàu vũ trụ NASA mới tiếp cận được sao Diêm Vương, phát hiện nhiều sự thật bất ngờ

Tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã vượt qua quãng đường gần 5 tỷ km trong vòng 9 năm, bắt đầu từ năm 2006 để có thể tiếp cận sao Diêm Vương.

Tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã vượt qua quãng đường gần 5 tỷ km trong vòng 9 năm, bắt đầu từ năm 2006 để có thể tiếp cận sao Diêm Vương. Hiện tại tàu vũ trụ đang đi vào vùng khuất của sao Diêm Vương, khoảng giữa ngôi sao này và Mặt trăng đầu tiên của nó, Charon.
Ngay sau khi tiếp cận và đi vào quỹ đạo của sao Diêm Vương, tàu New Horizons đã thực hiện nhiệm vụ của mình, đó là ghi lại các hình ảnh thực tế và kích thước đo đạc sơ bộ của ngôi sao này. Sau khi nhận được những bức ảnh chụp này, NASA đã ngay lập tức công bố cho toàn bộ giới thiên văn và các nhà khoa học.
Screen-shot-2015/07/14-at-7.23.37-am
NASA vừa công bố bức ảnh chi tiết và rõ nét nhất chụp sao Diêm Vương.

Và nó thực sự khác với những gì mà các nhà khoa học vẫn nghĩ. Bức ảnh chụp rất rõ nét và thể hiện cả màu sắc trên bề mặt của sao Diêm Vương. Chúng ta có thể thấy nổi bật trên bề mặt là một vùng màu trắng có hình trái tim. Bên cạnh đó là các vùng sẫm màu hơn.
John Spencer là một cựu thành viên của Hội đồng quản trị của Hiệp hội Không gian Quốc gia cho biết “Hình ảnh mà chúng ta thấy thật lạ. Chúng ta chưa biết được những vùng đất sáng màu và sẫm màu đó là gì. Chúng ta thấy rất nhiều những hố tròn trên bề mặt của ngôi sao, nhưng chưa thể khẳng định đó là gì”.
Các nhân viên NASA chào mừng sự kiện quan trọng khi lần đầu tiên một tàu vũ trụ không người lái có thể tiếp cận ngôi sao xa nhất trong hệ Mặt Trời.
Các nhân viên NASA chào mừng sự kiện quan trọng khi lần đầu tiên một tàu vũ trụ không người lái có thể tiếp cận ngôi sao xa nhất trong hệ Mặt Trời.

Với những gì nhìn thấy được, nhiều nhà khoa học dự đoán rằng bên trong sao Diêm Vương không đặc do các lớp đất đá, mà có thể có một lớp băng rất rộng với đại dương ở bên dưới. Bên cạnh đó, những hố tròn bề mặt có thể là miệng núi lửa.
Theo các kết quả đo đạc mà tàu New Horizons gửi về, sao Diêm Vương có đường kính 2.370 km, lớn hơn khoảng 80km so với ước tính trước đây. Như vậy, Sao Diêm Vương chính thức được xác nhận là "tiểu hành tinh" lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Trước đó vị trí này thuộc về Eris, một tiểu hành tinh thuộc vành đai Kuiper bao ngoài cùng Hệ Mặt Trời.
Tàu vũ trụ New Horizons.
Tàu vũ trụ New Horizons.

NASA cho biết tàu vũ trụ của họ sẽ tiếp tục tiếp cận sao Diêm Vương với khoảng cách gần hơn để có thể thu thập thêm nhiều dữ liệu, cùng với những hình ảnh chi tiết hơn về bề mặt của ngôi sao này. Việc nghiên cứu sao Diêm Vương có vai trò rất quan trọng trong việc tìm hiểu sự hình thành của hệ Mặt Trời. Do sao Diêm Vương là tàn dư hóa thạch của giai đoạn đầu hình thành Hệ Mặt Trời.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét