Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2015

"người vận chuyển" kiểu Việt

Hình ảnh những chiếc xe máy chở cồng kềnh hàng hóa, từ chùm bóng bay cho đến hàng chục túi bóng đựng cá cảnh, trên đường phố đông đúc tại Việt Nam khiến du khách phương Tây phải “mở to mắt” ngạc nhiên. 


Chiếc xe máy cũ chở những chiếc túi bóng đựng cá cảnh lớn nhỏ được buộc kín, đi lòng vòng trên phố đợi khách hỏi mua.

“Chuyện thường ngày ở huyện” này đã quá quen mắt với người bản địa. Song đối với các vị khách du lịch nước ngoài, họ luôn tự hỏi làm sao người lái xe lại có thể giữ thăng bằng khối lượng hàng hóa lớn đến vậy trên một chiếc xe máy cà tàng, cũ kỹ.


Tờ Daily Mail của Anh đã đăng tải bộ ảnh ấn tượng do Ton Koen - nhiếp ảnh gia chiến sự nổi tiếng người Hà Lan - chụp lại những “người vận chuyển” ngược xuôi trên đường phố Việt Nam.Trong mắt của du khách nước ngoài, các lái xe chở hàng cồng kềnh thật giống như đang làm xiếc.

Ông Koen chia sẻ rằng: “Chẳng có gì trên thế giới này mà người Việt Nam không thể chở trên xe máy của họ. Lợn, ống nước lớn, cọc tre, thùng các-tông hoặc cả gia đình gồm một bà cụ và một chú chó”. “Một ngày đi bộ ở đây có thể khiến một người phát bực bởi tiếng động cơ xe cộ không khi nào ngừng và tiếng còi inh ỏi của xe máy”, Koen nói thêm.


Với lượng xe máy lưu thông dày đặc, ông Koen đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của người đi bộ và việc thiết hụt chỗ đỗ xe trong thành phố, đặc biệt tại những thành phố lớn như Hà Nội. 


Khi du khách thuê xe máy để đi lại tại Việt Nam, họ thường thiếu kinh nghiệm lái xe trên những con đường không có vỉa hè ở vùng nông thôn hay như điều khiển xe trong giờ cao điểm tắc nghẽn ở thành phố.Xe máy là phương tiện giao thông chính tại Việt Nam. Nó là "cần câu cơm" của rất nhiều người lao động.


Trong cảm tưởng của ông Koen, người Việt Nam có thể chất mọi thứ lên yên xe máy.


Nhiều người còn không đội mũ bảo hiểm.


Lái xe như sắp bị bay lên bởi chùm bóng bay lớn.

Hai cây quất cao lớn như vậy chắc chắn sẽ cản trở tầm quan sát của lái xe và những người tham gia giao thông khác.
Tận dụng mọi khoảng trống trên xe để chất hàng hóa từ hoa tươi...


...tới két bia dễ vỡ.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét