Thứ Năm, 12 tháng 3, 2015

Thành tựu đáng nể của tổng thống nghèo nhất hành tinh


Sau 5 năm lãnh đạo đất nước Uruguay, cựu Tổng thống Jose Mujica đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người dân nước ông và cả thế giới
Nhập mô tả cho ảnh
Ông Jose Mujica sống trong một nông trang đứng tên vợ gần thủ đô Montevideo. Ảnh:Reuters
Mang biệt danh "tổng thống nghèo nhất hành tinh" với số tài sản khiêm tốn, ông Mujica khiến nhiều người nể phục vì những hành động cao đẹp. Rời chiếc ghế quyền lực năm 79 tuổi, Mujica vẫn được 65% tỷ lệ cử tri ủng hộ. Ông được coi là tổng thống nổi tiếng nhất của đất nước Uruguay và cũng là tổng thống sở hữu khối tài sản ít nhất hành tinh, RT đưa tin.
Ông Mujica dành 90% khoản lương để ủng hộ người nghèo vì không cần dùng tới. Thay vì sống trong khu dinh thự xa hoa dành cho nguyên thủ, cựu Tổng thống Mujica vẫn sống cùng vợ ở khu ngoại ô. Ông lái một chiếc Volkswagen Beetle đời 1987 nhưng từ chối bán nó dù đã trả giá tới một triệu USD, vượt xa giá trị của chiếc xe.
Ông Mujica đóng góp rất nhiều cho đất nước Uruguay. Tính tới thời điểm hiện tại, nền kinh tế của quốc gia 3,4 triệu dân đã đạt 55 tỷ USD/năm và duy trì mức tăng bình quân 5,7% một năm. Tỷ lệ nợ công so với tổng sản phẩm quốc nội (GPD) đã giảm từ 100% năm 2003 xuống 60% trong năm 2014.
Về mặt đời sống, Uruguay cũng đạt nhiều thành tựu vượt trội. Trong một thập kỷ qua, số người nghèo ở quốc gia Nam Mỹ này đã giảm từ 39% xuống 11%. 90% số tiền lương của ông Mujica được đưa vào quỹ hỗ trợ xây nhà cho người nghèo và người vô gia cư.
Sau thất bại của cuộc chiến chống ma túy tại châu Mỹ Latin, Uruguay trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trồng trọt và buôn bán cần sa ở mức giới hạn. Nó giúp chính phủ quản lý chất gây nghiện đồng thời đẩy lùi việc làm ăn của những kẻ buôn lậu. Luật này nhanh chóng được nhiều quốc gia trên thế giới thông qua nhằm giảm tác động của các tổ chức tội phạm ma túy.

Từ một quốc gia gần như không có tên tuổi trong thị trường xuất nhập khẩu toàn cầu, Uruguay đã trở thành nhà cung cấp thức ăn gia súc và năng lượng cho các cường quốc trong và ngoài khu vực. Khách hàng của Uruguay là Brazil, Trung Quốc, Argentina, Venezuela và Mỹ.
Nhập mô tả cho ảnh
Chiếc xe cũ là phương tiện đi làm của ông Mujica. Ảnh: Reuters
Là một trong những nhà lãnh đạo tiến bộ nhất của Mỹ Latin, cựu Tổng thống Mujica cho phép phá thai và hôn nhân đồng tính. Ông cũng chấp nhận cho những người từng bị giam trong nhà tù Guantanamo khét tiếng của Mỹ được lưu trú theo diện tị nạn. Họ bao gồm 4 người Syria, một người Palestine và một người Tunisia. 
Không chỉ trên chính trường, ông Muijia cũng để lại nhiều dấu ấn trong cuộc sống thường ngày. Trong tháng 1/2015, Gerhald Acosta, một thanh niên Uruguay, đã hào hứng khoe trên trang mạng xã hội cá nhân về việc anh ta được Tổng thống Muijia cho đi nhờ xe giữa đường.
“Chúng tôi định đi nhờ tới thành phố Conchilla nhưng chẳng ai dừng lại. Cuối cùng, một chiếc xe đỗ trước mặt và thật bất ngờ, đó là gia đình Tổng thống Mujica. Tôi vô cùng biết ơn họ”, Acosta chia sẻ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét