Thứ Năm, 19 tháng 2, 2015

Những người già tuyệt vời ở tuổi gần đất xa trời

Cách đây vài năm, nhà báo – nhiếp ảnh gia người Nga Vladimir Yakovlev đã đi vòng quanh thế giới để thực hiện dự án có tên gọi “Tuổi hạnh phúc”. Đó là câu chuyện của khoảng 50 người cao tuổi đến từ Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, đều ở độ tuổi ngoài 60, 70 thậm chí 100.
70 tuổi trở thành DJ
Cụ bà Ruth Flowers quyết định trở thành DJ năm 68 tuổi. Giờ đây ở tuổi 72 cụ vẫn đi diễn vào lần mỗi tháng ở những câu lạc bộ đêm nổi tiếng. Phần lớn thời gian cụ sống trên máy bay, đi chu du khắp các thành phố ăn chơi nhất thế giới.
Những người già tuyệt vời ở tuổi gần đất xa trời - Ảnh 1
Chuyện bắt đầu từ ngày bà Ruth trở thành góa phụ. Trước đó bà sống cuộc đời bình yên và hạnh phúc bên chồng suốt 40 năm ở một thị trấn ven biển ở Bồ Đào Nha. Khi chồng qua đời, bà cảm thấy hoàn toàn sụp đổ. Nhưng bà không chìm đắm mãi trong nỗi đau khổ và cô độc. Bà tự hỏi tại sao người già không thể đến những chốn vui chơi mà đám cháu chắt của mình vẫn lui tới? Vài năm sau, bà quyết định trở thành DJ ở vũ trường, dù chẳng có chút kinh nghiệm nào.
Khi đó bạn bè và gia đình đều nghĩ bà Ruth bị điên. Suốt cuộc đời mình bà chỉ biết dạy trẻ con hát và nghiên cứu các tác phẩm văn học của Charles Dickens. Tuy vậy, một người bạn vẫn giới thiệu bà cho một nhà sản xuất âm nhạc người Pháp Orelom Simon. Chàng trai trẻ tuổi này cảm thấy rất hứng thú với ý tưởng một cụ bà làm DJ.
Trong vòng 2 năm, bà Ruth nhanh chóng học tất cả những kỹ thuật cần thiết để làm công việc này. Bà Ruth lấy nghệ danh là Mami Rock, ăm mặc theo phong cách trẻ trung, sành điệu.
Ban đầu tất cả các câu lạc bộ đêm đều lắc đầu từ chối cụ bà 70 tuổi. Cơ hội đến với bà Ruth ở Cannes. Chẳng hiểu nhờ phép màu nào, người ta đồng ý cho mami Rock xuất hiện trong chương trình tiệc mừng trong khuôn khổ Liên hoan phim. Cả cụ Ruth lẫn nhà sản xuất Orelom đều vô cùng lo lắng. Thật bất ngờ, khán giả lại thích thú đến phát cuồng trước DJ có mái tóc bạc trắng nhưng vô cùng tài năng, vui tính. Trong vòng vài tuần, Mami Rock nhận được hàng chục lời mời và trong năm đó bà trở thành ngôi sao đích thực. Trong vòng 2 năm sau, bà Ruth đã chu du khắp thế giới, tổ chức 80 buooit biểu diễ ở tất cả các thành phố lớn trên thế giới.
Nữ hoàng sân băng tuổi 86
Năm 80 tuổi, cụ bà Yvonne Dole gặp tai nạn xe hơi và bị chấn thương trầm trọng. Bác sĩ nói rằng bà sẽ không thể trượt băng, niềm đam mê và cũng là sự nghiệp suốt đời của bà được nữa. Nhưng nagyf hôm nay, ở tuổi 86, Yvonne vẫn lướt như bay trên sân băng và thậm chí còn tham gia thi đấu môn trượt băng nghệ thuật.
Những người già tuyệt vời ở tuổi gần đất xa trời - Ảnh 2
“Mỗi khi buồn chán, tôi nghĩ đến những người bạn cùng tuổi đang nằm liệt giường thở bình oxy, vậy là tôi lại mang giầy trượt vào, ngẩng cao đầu và mỉm cười”, bà Yvonne nói.
Bà Yvonne đã trượt băng hơn 70 năm qua, nhưng chưa bao giờ bộ môn thể thao nghệ thuật này lại có ý nghĩa với bà như những năm tháng cuối đời này. Mỗi ngày bà luyện tập trượt băng khoảng 1 tiếng đồng hồ. Với bà, việc mang giày trượt đi trên mặt băng chính là bí quyết cho cơ thẻ khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn. “Nếu bạn thích trượt băng, hãy bước ra sân và cố gắng hết sức mình. Nhưng nếu chỉ 1 khaonhr khắc thôi, bạn cảm thấy không thoải mái với nó thì hãy dừng lại và đi tìm niềm vui khác”, bà nói.
Cụ ông 92 tuổi múa ba lê
John Lowe vẫn biểu diễn ba lê trên sân khấu chuyên nghiệp, dù cụ đã 92 tuổi. Nhưng điều bất ngờ hơn cả là cụ không phải diễn viên múa kỳ cựu. Cụ John mới chỉ bắt đầu tập ba lê khi đã gần 80 tuổi.
Suốt cuộc đời cụ John vẫn ôm ấp giấc mơ được nhảy múa. Mỗi khi đi xem những vở diễn ba lê là cụ lại ngẩn người say sưa ngắm nhìn.
Năm 79 tuổi, cụ John đánh liều đến trường múa gần nhà ở thành phố Ely (nước Anh) hỏi xem liệu có thể học nhảy thiết hài không. Lúc đó ông không dám hỏi thẳng lớp học ba lê vì e ngại tuổi tác. Nhưng sau 1 năm học nhảy thiết hài thành thục, cụ chuyển sang lớp múa ba lê cổ điển. Mất 9 năm kiên trì luyện tập thì cụ John bắt đầu được biểu diễn trên sân khấu.
Để giữ phong độ ở tuổi này, cụ John phải lueyej tập chăm chỉ hơn người khác. Cụ đến lớp múa 3 buổi 1 tuần, còn tất cả các ngày khác cụ luyện tập ở nhà. Cụ thậm chí còn sửa hẳn một phòng trong nhà thành phòng tập nhảy với gương ốp kín tưởng.
Khi cụ John bước sang tuổi 90, vì lo lắng cho cụ nên các con cháu nhất quyết cản cụ thực hiện động tác xoay vòng trên không. Thế nên giờ đây cụ phải tiết chế khá nhiều khi biểu diễn.
“Hãy tìm kiếm thứ gì đó có thể thay đổi cuộc đời bạn. Khó đấy và quả thực tôi rất may mắn khi tìm thấy bộ môn múa ba lê. Nó giữ cho cột sống của tôi được thẳng và trẻ ra mấy tuổi ấy”, cụ John nói.
Ở bất kỳ tuổi nào cũng vậy, cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi người ta dám nghĩ, dám làm, dám thực hiện ước mơ. Tuổi tác không phải là lý do để ngừng theo đuổi đam mê.
Linh An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét