Thứ Tư, 21 tháng 1, 2015

Chuẩn mực vẻ đẹp hình thể phụ nữ qua từng thập niên

 - Chuẩn mực vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ thay đổi đáng kể qua từng thập niên.
      1900s
Thời thịnh hành của cơ thể hình chữ S. Người ta mặc áo chiết eo thắt chặt hơn, đồng thời đẩy ngực về phía trước, vòng 3 về phía sau để tạo hình cơ thể.
Thời kỳ đầu thế kỷ 20, phụ nữ Việt Nam vẫn suy nghĩ "hồn nhiên" về cơ thể trong trang phục truyền thống. Phụ nữ miền Bắc mặc váy dài đen chấm gót, yếm trắng, vàng nhạt hoặc hoa hiên lụa, thắt lưng lụa màu. Phụ nữ miền Nam mặc áo dài quần lĩnh đen, cổ áo tròn, đứng, cao chừng 3cm, gấu áo dài cách đất 20cm.
Body Timeline
Trang phục phụ nữ miền Bắc
Body Timeline
Body Timeline
Cơ thể hình chữ S với vòng eo được thắt chặt
Body Timeline
1910s
Vẻ đẹp khỏe mạnh được ưa chuộng. Phụ nữ mặc các trang phục tiện dụng và không còn thích áo ngực nữa.
Body Timeline
Body Timeline
Body Timeline
1920s
Nhà thiết kế Paul Poiret khởi xướng hình mẫu "thiếu nữ dậy thì", với các thiết kế váy suôn rộng, che đi các đường cong. Thậm chí, người ta còn mặc áo nịt ngực để làm phẳng vòng 1. Với phong trào đấu tranh bình quyền và sự tràn ngập của giới nữ tại các phân xưởng chiến tranh, phụ nữ cũng ưa tạo cho mình vẻ nam tính.
Body Timeline
1930s
Phụ nữ lại tìm tới những chiếc áo ngực nữ tính. Thời kỳ này các kích thước tiêu chuẩn của áo ngực được thiết lập.
Những năm 1930, Việt Nam bắt đầu tiếp nhận ảnh hưởng mạnh từ văn hóa phương Tây. Đây là thời kỳ phụ nữ bắt đầu ý thức về vẻ đẹp hình thể, ưa chuộng những mẫu áo dài cách tân, đặc biệt là áo dài Cát Tường (Le Mur) với cổ bèo, tay bèo xòe. Họ trang điểm má hồng, môi đỏ, lông mày tỉa mảnh, tô dài và cong.
Body Timeline
Thiếu nữ Việt Nam trong trang phục áo dài Le Mur
Body Timeline
1940s
Tiêu chuẩn cơ thể đẹp là vòng eo nhỏ hơn và đặc biệt là vòng ngực đầy đặn hơn. Có thể nói hình tượng Marilyn Monroe đã mang đến một tiêu chuẩn mới cho cái đẹp, một sự si mê đối với đôi gò bồng đảo.
Body Timeline
1950s
Áo ngực thể thao và đai bụng trở nên thông dụng.
Body Timeline
Body Timeline
1960s
Ăn kiêng trở nên phổ biến. Búp bê Barbie ra đời, và đây cũng được coi là hình mẫu cho mọi phụ nữ. Những năm 1960 cũng là thời người mẫu Anh quốc siêu gầy Twiggy tạo nên một hình mẫu mới trên sàn catwalk với váy mini và thân hình cực kỳ mảnh mai.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét