Thứ Năm, 1 tháng 1, 2015

AMARYLLIDACEAE - Amazon Lily (Eucharis grandiflora)Hoa Ngọc trâm/Amazon Lily

Hoa Lily Amazon 2014.
Mùa xuân về cũng là thời điểm hoa Ngọc trâm-Amazon Lily nhú nụ trổ bông khoe sắc với trần gian, sáng nay cây Ngọc trâm bắt đầu nở bông đầu tiên. Cây Ngọc trâm này đã được trồng từ hơn 10 năm rồi, có đôi khi quên lửng chẳng để ý đến, thế mà cây Ngọc trâm vẫn âm thầm trổ bông; cứ mỗi lần lại được từ 3 đến 5 cành, với vẻ đẹp thuần khiết và tỏa ngát hương thơm; mỗi lần như thế lại cảm thấy có lỗi với hoa, chỉ nói được vài câu nhưng lần này thì lại khác, đầy cả một trang giấy…..
Hoa Ngọc trâm 2014 (mh)  (11)
Amazon lily ở miền Bắc gọi là Ngọc trâm, ở miền Trung gọi là Dạ lan hương.
Amazon Lily là một loài của thực vật có hoa trong gia đình Amaryllidaceae (họ Loa kèn), chi Eucharis, loài E. x grandeflora, thực vật hạt kín và là cây một lá mầm, thân thảo dạng thân hành.
Hình dáng đài hoa ngọc trâm giống hoa thủy tiên, nhưng bông thủy tiên nhỏ như miệng tách trà, cánh hoa trắng ngà. Bông hoa ngọc trâm nở rộng bằng miệng bát ăn cơm, thân cao từ ba đến năm tấc. Ngọc trâm sở hữu một màu trắng trong đến nuột nà, tỏa hương thơm thanh nhẹ, điệu đà kiêu sa. Nhà thơ Xuân Diệu khi mái tóc còn xanh đã bày tỏ tình yêu của mình với hoa ngọc trâm bằng một bài thơ với những vần tứ rất hay làm say mê nhiều thế hệ yêu thơ. (Ngữ Lực)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét