Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2014

Đền Cao


Cổng đền Cao
                      
Đền Cao An Lạc ở trên đỉnh núi Thiên Bồng, cao khoảng 50m, giữa một rừng lim cổ thụ thuộc xã An Lạc huyện Chí Linh. Đền thờ 5 anh em Vương Minh, Vương Hồng, Vương Xuân, Vương Thị Đào, Vương thị Liễu có công chống giặc Tống xâm lược ở TK X.
         
Rừng lim nghìn tuổi.                           
 
Giếng nước dưới chân đền
Đền xây dựng theo kiến trúc chữ “đinh” nằm trên ngọn núi Thiên Bồng. Chung quanh đền là rừng lim già. Gần di tích có một rừng tre, cò vạc về trú ngụ khá đông, tạo nên một cảnh quan sinh động. Đây từng là căn cứ quân sự của Lê Hoàn trong cuộc kháng chiến chống Tống, năm 981.
Cảnh làng quê sau đền

Đền khởi dựng từ thời tiền Lê, di tích hiện còn trùng tu vào thời Nguyễn, kiểu chữ tam, quy mô nhỏ. Kiến trúc và đồ tế tự còn khá đồng bộ, tiêu biểu là hệ thống câu đối, đại tự. Đây là một trung tâm tín ngưỡng sùng kính lâu đời của nhân dân địa phương. Hằng năm có một mùa hội từ 22-25 tháng Giêng. Di tích có các công trình tiền tế, trung tử và hậu cung; nhiều cổ vật có giá trị như bia ký, long đao, bát bửu, ngai ỷ, … Đặc biệt là hệ thống đại tự, câu đối ca ngợi công đức của năm anh em họ Vương và cuộc kháng chiến chống quân Tống.                  

Lối nhỏ trong rừngTrong rừng lim nghìn tuổi
                       
Trầm ngâm trước cửa đền, phóng tầm mắt nhìn ra bốn phương tám hướng có thể liên tưởng đến thế hổ chầu, voi phục của 99 đồi bao bọc xung quanh ngọn Thiên Bồng như trải ra một không gian kỳ vĩ, tầng tầng lớp lớp.
          
Voi, ngựa đá chầu trước cửa đền Cao.
Theo truyền thuyết, đây chính là những con voi vừa thắng trận trở về, chúng tung vòi gầm vang chen nhau xuống dòng Nguyệt Giang uống nước.
    
Ở gian chính điện có bức đại tự viết theo lối đá có thảo bốn chữ lớn “Thanh Thọ Vô Cương”, phía bên tả “Cao Sơn Ngưỡng Tử” và bên hữu “Cao Cao Tại Thượng”. Trước cửa đền, dưới tán lim cổ thụ là hai hàng voi đá, ngựa đá. Ngoài ra đền Cao còn là ngôi đền với kiểu kiến trúc khá độc đáo.

Từ lâu đền Cao đã lưu truyền trong dân gian về sự linh thiêng và nhiều bí ẩn mà người đời chưa thể lý giải. Cố nhân Lạc Đạo có câu "Biết không nói, không biết không hỏi", hay "không được mở khám thờ” nên gian cấm đền Cao là cả một sự bí ẩn mà không ai được vào ngoài năm quan đám. Khi vào các quan đám phải tuân theo những qui định rất khắt khe như: không ăn mặn, không tang tóc, phải tắm rửa sạch sẽ, phải mang khăn bao hàm, qua cửa vào cung cấm bước chân phải vào trước và khi ra bước chân trái trước… Đền Cao đã và sẽ mãi lưu giữ được nguyên vẹn giá trị văn hoá tâm linh.
                       
Bướu mặt cáo trên cây lim cổ thụ nghìn tuổi.
Trong số 54 cây lim ở đền Cao thì cây lim lớn nhất, kỳ lạ và cũng gây tò mò nhiều nhất chính là cây lim ở phía Tây của đền. Trên cây có một chiếc bướu hình mặt cáo, cũng có người gọi là đầu hổ. Nhìn trực diện, cái bườu này giống hệt một chiếc đầu cáo. Nhìn từ trên xuống, lại giống một chú khỉ lông vàng.
              

Cây lim di sản
                         
Khu di tích gồm năm đền thờ.

                
Đền Cả thờ Vương phụ, Vương mẫu và Vương Thị Đào (Đào hoa trinh thuận công chúa) Vương Thị Liễu (Liễu hoa linh ứng công chúa). Bên cạnh đền là chùa.

Đền Cả
Đền Cả tọa lạc giữa cánh đồng xanh tươi trù phú, cạnh dòng Nguyệt Giang thơ mộng. Đền Cả mang một dáng vẻ uy linh, huyền ảo được bao trùm bởi những cây cổ thụ nghìn năm tuổi. Đền xây dựng theo kiến trúc thời Nguyễn. Ba gian tiền tế, gian trung từ, hậu cung. Trên nóc ngôi đền có đôi rồng chầu mặt trời do cụ phó sĩ ở Nam Hà đắp. Theo nhiều nhà nghiên cứu nhận xét thì đây là một trong những đôi rồng đẹp nhất miền Bắc. Trong đền có nhiều bức hoành phi, câu đối cổ ca ngợi công lao to lớn của năm vị thánh. Tiêu biểu là bức hoành phi  “Tam linh tích hựu” và câu đối “Thần hoá khai tiên cổ miếu anh linh quang lạc địa; Thánh sinh kế hậu tiền Lê trung liệt trấn nam thiên”.                     
Đền Cao thờ trưởng nam họ Vương: Vương Đức Minh
(Thiên Bồng Đại tướng quân đại vương)
                 
Đền Bến Tràng thờ Vương Đức Xuân (Dực thánh linh ứng đại vương).
             
Đền Bến Tràng là một ngôi đền lớn nằm cạnh dòng Nguyệt Giang. Nơi thờ phụng ngài Vương Đức Xuân- Dực Thánh Linh Ứng đại vương. Đền được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Đinh, hai gian tiền tế, một gian hậu cung.  

Đền Bến Cả thờ Vương Đức Hồng (Anh vũ dũng lược đại vương)          
                                 
Án thờ Đền Bến cả, hoa văn tinh xảo, đẹp và cổ nhất ở Hải Dương
Theo truyền thuyết xưa, khi người dân lập đền thờ, công việc chuẩn bị chu đáo nhưng cứ xây lên lại đổ, xây lại đổ, vào một đêm có một vị thần hiện lên bảo rằng: “Nếu có thờ thì xây đủ 100 gian, không thì để thờ trần và nếu thờ trần thì làm một bình hương đá, một tráp đá, một đèn đá.” Và từ đó dân ta quyết định để ngôi đền trần thờ cúng. Có lẽ đây là một ngôi đền đặc biệt  nhất trong hệ thống di tích đền thờ Việt Nam.
      
Hình ảnh.
d
Trong tam quan cổng đền

        
Sân đền Vua Lê

Bia ký đền Bến Cả.

Đường rừng bên trái đền Vua
Hoa Vòi voi, nở trắng ngát lối lên đền Vua

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét