Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

Tính cách kỳ quặc của nhà khoa học vĩ đại Nikola Tesla

Nikola Tesla ra đời trong một đêm mưa bão, sấm sét dữ dội của năm 1856. Nữ hộ sinh cho đó là điềm xấu và gọi ông là “đứa trẻ của bóng tối”, nhưng bà mẹ cứng cỏi đáp lại: “Không, nó sẽ là một đứa trẻ của ánh sáng”.

Nikola Tesla sở hữu những giác quan hết sức thính nhạy, một trí tưởng tượng bay bổng, một kỷ luật làm việc khắt khe. Thời thơ ấu, ông đã thể hiện một thính giác và thị giác hơn người. Ông từng cứu sống những người hàng xóm đang ngủ ngay sau khi nghe tiếng lách tách của đám cháy trong căn nhà của họ vào ban đêm. Ở tuổi 25, nhà khoa học lừng danh bị chẩn đoán mắc chứng “Suy nhược thần kinh” vì người ta không thể đặt tên cho chứng bệnh mạch đập quá nhanh, các mô cơ thể thường xuyên co giật. Thời gian này, Nikola Tesla giống như một kẻ dị thường khi nghe được cả tiếng tích tắc của đồng hồ dù đã ngồi ngăn cách căn phòng, nghe tiếng còi xe lửa cách đó 32 cây số và phải ngủ bằng đệm cao su dưới gầm giường để tránh các tiếng động nhỏ gây phiền nhiễu cho hệ thần kinh. Thậm chí, trong bóng tối, như loài dơi, ông có thể cảm nhận được sự xuất hiện của một người cách đó 4 mét. Ngay khi đã 40 tuổi, tiến hành nghiên cứu sét ở vùng núi Colorado, ông có thể nghe được các dấu hiệu từ khoảng cách gấp 3 người bình thường. 

Tính cách kỳ quặc của nhà khoa học vĩ đại Nikola Tesla 1
Trong cuộc đời kéo dài 86 năm, Tesla đã nhận được 800 bằng sáng chế, trong đó nổi bật nhất là dòng điện 2 chiều, cuộn dây Tesla và robot
Thời thơ ấu, Nikola Tesla cũng mắc một chứng bệnh thường xuyên nhìn thấy hình ảnh thực đi kèm với ánh sáng mạnh. Điều này khiến ông cảm thấy lo lắng và khó chịu. Nikola Tesla đã đi một quãng đường xa theo tầm nhìn và ngạc nhiên khi được nhìn thấy lần thứ 2, tận mắt những gì mà mình đã trông thấy từ một nơi rất xa. Cứ như vậy, suốt thời thơ ấu, Nikola Tesla đã thực hiện những cuộc phiêu lưu tới những miền đất lạ bằng chính khả năng “nhìn xa trông rộng” theo nghĩa đen. Khi đã trở thành một nhà khoa học, Nikola Tesla hiện thực hóa các phát minh của mình mà không cần bản vẽ, bản thiết kế. Dường như mọi thứ đã được sắp xếp một cách ngăn nắp trong trí óc của ông. Nhà phát minh nhớ như in mọi chi tiết của phát minh, thử nghiệm.

Mặt khác, nhà khoa học có một sức làm việc đáng nể. Ông đã làm việc 38 năm không ngừng nghỉ một ngày trong khi trí óc vẫn minh mẫn, sáng láng. Thời gian là sinh viên tại Đại học Bách khoa tại Graz, Nikola Tesla thường làm việc từ 3 giờ sáng tới 11 giờ đêm mà không màng tới ngày chủ nhật hoặc ngày nghỉ khác. Từ một người thuận tay trái, Nikola Tesla thuận cả hai tay. Ông bỏ thuốc lá, cờ bạc, cà phê để đảm bảo sức khỏe. Đến tuổi 63, trọng lượng và hình dáng của nhà khoa học vẫn không khác mấy so với thời trẻ.  

Tính cách kỳ quặc của nhà khoa học vĩ đại Nikola Tesla 2
Nikola Tesla thuyết trình về truyền dẫn không dây, năm 1891

Sinh thời, Nikola Tesla luôn coi con số 3 là con số thiêng liêng. Ông thường cẩn thận thực hiện các nghi lễ cá nhân với con số này như rửa tay 3 lần liên tiếp vì nỗi kinh sợ với vi khuẩn, đi bộ chung quanh một tòa nhà 3 lần trước khi bước vào. Trước khi dùng bữa, nhà phát minh tài ba cần tới 18 chiếc khăn ăn sạch sẽ đặt trên bàn và không bao giờ sử dụng một chiếc khăn tới lần thứ hai. Mặt khác, nhà phát minh đeo găng tay trắng khi dùng bữa và có một tủ quần áo rất bảnh bao. Điều này xuất phát từ nỗi ám ảnh về căn bệnh tả kinh hoàng suýt chết thời thiếu niên. 

Nikola Tesla không ưa trang sức ngọc trai, ghê tởm việc chạm vào tóc người khác và vô cùng ghét các loại hoa quả như đào, long não. Ông từng sa thải một trợ lý chỉ vì cô mang trang sức ngọc trai. Tất cả đều là nỗi ám ảnh thuộc về biểu hiện của rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Nikola Tesla từng thực hiện một chuyến đi xuyên Đại Tây Dương mà không mang theo hành lý. Ông chưa bao giờ lập gia đình. Ông cho rằng “người đàn ông đã lập gia đình không thể tiến tới các phát minh lớn”. Nhà khoa học đại tài cũng cho rằng quan hệ tình dục gây cản trở cho nghiên cứu khoa học. Có một giai thoại rằng một phụ nữ vì ngưỡng mộ nhà khoa học đã cầu xin tình yêu của ông nhưng bị chối từ thẳng thừng. Theo nhà khoa học, một số người không nên có con cái mà nên ưu tiên cho bản thân.

Tính cách kỳ quặc của nhà khoa học vĩ đại Nikola Tesla 3
 Là một anh hùng của khoa học nhưng sinh thời Nikola Tesla đã không có một vị trí xứng đáng và chết trong cảnh cơ hàn
Ông yêu chim bồ câu và chăm sóc bất cứ con chim bồ câu nào bắt gặp. Những ngày cuối đời, ông thường tới công viên và vãi thức ăn cho chim bồ câu. Thậm chí, nhà khoa học dành tới 2.000 USD để chữa trị cho một chú chim bồ câu bị gãy cánh và chân. “Tôi yêu chim bồ câu như người đàn ông yêu một phụ nữ và được yêu lại. Đó là mục đích sống của tôi”, ông từng nói. Không như những nhân vật nổi tiếng khác, thường có một dinh cơ lộng lẫy, phần lớn cuộc đời Nikola Tesla sống trong các căn phòng khách sạn ở New York. Thập niên cuối cùng của cuộc đời, ông sống ở phòng 3327, tầng thứ 33, khách sạn New Yorker. Đây cũng là căn phòng ông mang những chú chim bị thương và chăm sóc cho tới khi chúng khỏe lại.

Trong cuộc đời kéo dài 86 năm, Tesla đã nhận được 800 bằng sáng chế, trong đó nổi bật nhất là dòng điện 2 chiều, cuộn dây Tesla và robot. Ông được coi là người anh hùng vô danh vĩ đại của khoa học, người đã từ chối nhận giải Nobel Vật lý cùng với Thomas Edison như một phản ứng trước hành động ăn cắp phát minh của người đồng nghiệp. Được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại, Nikola Tesla còn là một con người có tính cách kỳ quặc. Là một anh hùng của khoa học nhưng sinh thời Nikola Tesla đã không có một vị trí xứng đáng và chết trong cảnh cơ hàn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét