Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

Thành công của một họa sĩ bị nước Nga chối bỏ

Là nghệ sĩ nổi tiếng nhất dưới thời Xô Viết vẫn còn sống, Ilya Kabakov từng lập nhiều kỷ lục trong các cuộc bán đấu giá. Ông được coi là một trong những họa sĩ có tác phẩm được ưa chuộng nhất thế giới.

Ilya Kabakov, hiện sinh sống ở New York (Mỹ), là người sáng tạo nên trường phái ý niệm ở Moskova. Năm nay 80 tuổi, nghệ sĩ người Nga và vợ, Emilia Kabakov vẫn miệt mài sáng tạo trên nghệ thuật sắp đặt đồng thời thực hiện một bộ phim tài liệu về cuộc sống của bản thân từ những ngày còn sinh sống ở nước Nga. Trong khi đó, bộ sưu tập gồm 40 bức tranh của Ilya Kabakov vẽ trước khi ông rời Moscow vào năm 1987 vẫn đang được những nhà sưu tầm tranh hàng đầu thế giới tranh nhau đấu giá với giá trị khoảng 30  - 60 triệu USD. Trước đó, vào năm 2008, bức tranh Beetle của Ilya Kabakov đã được bán với giá 2,9 triệu bảng Anh (Tương đương với gần 6 triệu USD). 

Thành công của một họa sĩ bị nước Nga chối bỏ 1
 Ilya Kabakov được coi là một trong những họa sĩ có tác phẩm được ưa chuộng nhất thế giới
Điều đặc biệt ở tác phẩm của Ilya Kabakov là các giá trị lịch sử cũng như ý nghĩa ngụ ngôn sâu sắc. Và Ilya Kabakov cùng với vợ, Emilia Kabakov được công nhận là những nghệ sĩ hàng đầu nước Nga. Tác phẩm của họ được ngợi ca ở nhiều triển lãm, bảo tàng hàng đầu thế giới. Năm 2008, cặp vợ chồng nghệ sĩ được trao tặng giải thưởng Praemium Imperiale, một trong những giải thưởng có giá trị nhất của thế giới nghệ thuật và được xem như giải Nobel của Nhật Bản.

Thành công của một họa sĩ bị nước Nga chối bỏ 2

Thành công của một họa sĩ bị nước Nga chối bỏ 3

Có thể nói, Ilya Kabakov là một nghệ sĩ đi trước thời đại. Sinh năm 1933, là con trai của một phụ nữ Nga phải sống cuộc đời trốn chạy, khốn khó trong chiến tranh, cảm xúc ấu thơ tác động mạnh mẽ tới thiên hướng nghệ thuật của họa sĩ người Nga. Vào những năm 1960, sống dưới xã hội Liên Xô, nơi chỉ chấp nhận chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa trong nghệ thuật, ông đã rất khác người. Ngoài công việc minh họa sách thiếu nhi, Ilya Kabakov còn rất quan tâm tới hiện thực xã hội và sáng tác trên nguồn cảm hứng châm biếm hài hước bộ máy quan liêu, những thực tế thường ngày của cuộc sống cộng đồng, tập thể. Ông còn hiện thực hóa những câu chuyện của các tiểu thuyết gia lớn của nước Nga vào tranh vẽ kết hợp cắt dán và cài đặt của mình.  

Có chung tình yêu và đam mê nghệ thuật đã khiến Ilya Kabakov, những năm 1970, dù đã có gia đình vẫn ôm mối tình với Emilia Kanevsky, một nữ sinh viên ngành âm nhạc và văn học, sau này là Emilia Kabakov khi họ kết hôn vào năm 1992. Vì Ilya Kabakov luôn chìm đắm trong thế giới nghệ thuật nên người vợ trẻ đóng vai trò làm cầu nối giúp tác phẩm của chồng trở nên nổi tiếng khắp thế giới. 

Thành công của một họa sĩ bị nước Nga chối bỏ 4

Thành công của một họa sĩ bị nước Nga chối bỏ 5

Vốn là một nghệ sĩ gần như bị nước Nga chối bỏ, Ilya Kabakov tránh quay trở lại Moscow. Lần gần đây nhất ông trở lại nước Nga là năm 2005 để tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Hermitage ở St Petersburg. Mỗi khi về Nga, ông thường giam mình trong phòng khách sạn, rất ít ra ngoài vì sự lo lắng và bối rối. Tuy nhiên, bà Emilia Kabakov nói rằng chính “những cảm xúc tiêu cực gây nên cảm hứng mạnh mẽ để Ilya Kabakov sáng tạo nên những điều thú vị”. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét