Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

Mối tình đầu của Ernest Hemingway

Đó là một đêm mưa gió bão bùng và Hemingway - “con hùm xám của văn học Mỹ” đã trúng tiếng sét ái tình với “Thiên thần áo trắng” lớn hơn mình 7 tuổi.

Mối tình đầu của Hemingway từng được nhà văn miêu tả là một phụ nữ 26 tuổi cao ráo, tóc đen đến từ Washington DC. Sau khi người mẹ qua đời, cô tỏ rõ sự hiếu thảo với người cha ốm yếu khi ở nhà tới 2 năm để chăm sóc ông. Tốt bụng, tươi sáng tràn đầy năng lượng và nhân ái, dường như Agnes Hannah von Kurowsky sinh ra để làm một y tá tuyệt vời. Đi theo tiếng gọi của Hội Chữ thập đỏ Mỹ nhằm trợ giúp cho binh lính trong Thế chiến I, cô khởi hành đến miền Bắc Italia sau khi được bồi dưỡng một lớp y tá cấp tốc ở Pháp.

Mối tình đầu của Ernest Hemingway 1
"Thiên thần áo trắng" Agnes Hannah von Kurowsky
Tại Italia, Agnes Hannah von Kurowsky được phân công công việc tại bệnh xá Ospedale Croce Rossa Americana, 10 Via Alessandro, Manzoni, Milano, trước đây là một tư gia rộng lớn với những giàn thường xuân, tường đá và cửa sổ gỗ sồi rất lớn, chỉ cách La Scala một quãng đường rất ngắn. Tận tâm, bình tĩnh và hiền dịu, cô gái người Mỹ ngay lập tức chiếm được cảm tình của rất nhiều đồng nghiệp, bệnh nhân. Agnes thường trực vào ban đêm và được ví như một "thiên thần áo trắng", "thiên thần của Milano" canh giấc ngủ cho những thương, bệnh binh bị những vết thương hành hạ. Để xoa dịu nỗi đau đớn của những bệnh nhân mới, Agnes thường hôn lên trán họ và thì thầm những lời âu yếm. 

Mối tình đầu của Ernest Hemingway 2
Agnes Hannah von Kurowsky và Hemingway đã có một khoảng thời gian lãng mạn và đáng nhớ
Ngày 17/7/1918, với một chân bị thương do mảnh bom trong khi lái xe mang thuốc lá, socola và bưu thiếp đến cho những người lính khác, Ernest Hemingway được đưa tới một bệnh xá chữ thập đỏ ở Milan. Chàng trai 19 tuổi bị dính 28 mảnh bom và hai viên đạn lên phần mềm, liên tục mê sảng và thậm chí còn đòi kết hôn với nữ y tá Agnes Hannah von Kurowsky. Đó là một đêm mưa gió bão bùng và “con hùm xám của văn học Mỹ” đã trúng tiếng sét ái tình với nữ y tá 26 tuổi đã chăm sóc tận tình cho mình. Thời gian lưu lại bệnh xá này, là người lính Mỹ đầu tiên bị thương ở chiến trường Italia trong khi làm nhiệm vụ, lại có tính cách hào sảng, vui vẻ, Hemingway chiếm được cảm tình và sự ngưỡng mộ của tất cả các y tá, tuy nhiên, Agnes là mối quan tâm sâu sắc nhất của gã Don Juan đào hoa. Khi tình hình vết thương đã khá hơn, Hemingway thường được Agnes đưa đi khám phá Milan, uống cà phê, đi chơi công viên, xem opera và khung cảnh lãng mạn của bệnh xá dường như đã chắp cánh cho tình yêu của họ. 

Mối tình đầu của Ernest Hemingway 3
Hemingway cùng Agnes Hannah von Kurowsky và hai y tá khác dạo chơi Milan
Trong khi Hemingway chết mê chết mệt Agnes Hannah von Kurowsky thì nữ y  tá hơn ông 7 tuổi chỉ dừng lại ở cảm mến chàng lái xe lãng tử. Vì thế, khi nhận được lời cầu hôn của Hemingway, Agnes Hannah von Kurowsky đã chối từ, vì khoảng cách tuổi tác, vì nghĩ rằng Hemingway chưa trưởng thành và sống không có mục đích. Mặt khác, cảm tình với một người đàn ông khác đã khiến nữ y tá xinh đẹp không mặn mà với tình cảm nồng cháy của Hemingway. Tháng 1/1919, đã bình phục, rời bệnh xá về New York, nhà văn lừng danh người Mỹ vẫn viết thư tay cho “thiên thần áo trắng” của mình nhưng đáp lại là một lá thư ghi ngày 7/3/1919 của Agnes Hannah von Kurowsky nhằm thuyết phục chàng trai trẻ từ bỏ mối tình vô vọng. Trong thư, Agnes gọi Hemingway là “Cậu bé thân yêu”, mong rằng lá thư của mình không làm Hemingway tổn thương, rằng tình cảm của cô dành cho anh chỉ giống như tình cảm của một người mẹ hơn là một người yêu. Agnes mong Hemingway tha thứ cho mình vì cô không thể đến với anh và đã có tình cảm với một sĩ quan người Italia khác. 

Mối tình đầu của Ernest Hemingway 4
Mối tình khó quên với Agnes  đã tạo cảm hứng cho Hemingway viết Giã từ vũ khí 

Lá thư của Agnes thực sự là một cú sốc với Hemingway. Ông chìm đắm trong rượu và những mối tình thoáng chốc với các phụ nữ khác. Những lá thư Hemingway viết cho Agnes sau đó đã bị bạn trai của cô đốt sạch nhưng hình ảnh của “thiên thần áo trắng” vẫn còn mãi trong tâm hồn đau khổ của gã đa tình, được ông xây dựng thành nhân vật nữ y tá người Mỹ Catherine Bakley có mối tình với một người lính Mỹ trong một bệnh xá Italia trong tác phẩm kinh điển Giã từ vũ khí (1919). 

Mối tình đầu của Ernest Hemingway 5
Những lá thư hiếm hoi còn lưu lại được của Hemingway và mối tình đầu
Mối tình đầu tan vỡ dường như là điềm báo trước cuộc sống riêng tư không mấy suôn sẻ của người hùng văn học Mỹ. Nhiều cuộc tình và hôn nhân tan vỡ, chìm đắm trong men rượu đến mức sinh bệnh trầm cảm, hoang tưởng. Cuối cùng, Hemingway tự tử bằng một khẩu súng ngắn vào ngày 2/7/1961.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét