Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

Balzac - Vĩ nhân dùng cà phê cả bã

Có giai thoại kể rằng để có một sức làm việc hơn người, Balzac dùng tới 50 tách cà phê mỗi ngày. Thậm chí, có lúc thấy chưa đủ, ông còn ăn cả bã cà phê.

Được coi là “bậc thầy của tiểu thuyết hiện thực”, Honoré de Balzac (1799–1850) để lại cho hậu thế một gia tài văn học đồ sộ với 91 tiểu thuyết được xuất bản và những câu chuyện ngắn ông viết từ năm 1829 cho tới khi mất được tập hợp trong bộ La Comédie humaine (Tấn trò đời). Trong đó, có nhiều cuốn đã trở thành kinh điển như Le Père Goriot (Lão Goriô), La Peau de chagrin (Miếng da lừa)… Tác phẩm của ông là một bộ bách khoa thư bằng văn học về giai đoạn lịch sử đầy biến động nửa đầu thế kỷ 19, tạo nên những mẫu nhân vật điển hình và những đóng góp xuất sắc cho văn học trường tồn cùng thời gian. 

Có giai thoại kể rằng để có một sức làm việc hơn người, Balzac dùng tới 50 tách cà phê mỗi ngày. Thậm chí, có lúc thấy chưa đủ, ông còn ăn cả bã cà phê. Uống cà phê vô độ khiến làn da ông lốm đốm sẫm màu, đôi tay và đôi chân dường như giữ nước sưng lên. Điều này được Balzac đề cập trong bài tiểu luận The Pleasures and Pains of Coffee. Điều đó có nghĩa là Balzac, dù nhận thức được tác hại của thói quen uống cà phê như nước lã của mình nhưng không tài nào ngăn bản thân từ chối thức uống này. 

Với Balzac, cà phê là một sức mạnh tuyệt vời trong cuộc sống, một chất kích thích sáng tạo đầy huyền thoại, chắp cánh cho trí tưởng tượng, giúp ông phi nước đại trong sáng tạo cả ngày lẫn đêm. “Tôi thường thức dậy sớm và làm việc suốt cả ngày mà không thấy buồn ngủ”, Balzac từng nói. Ông thích cà phê Thổ Nhĩ Kỳ vì mùi thơm đặc trưng, thích uống lạnh trong lúc dạ dày đang trống rỗng. Mặc dù nhận biết được tác hại của thói quen dùng cà phê vô độ như ảnh hưởng đến cơ hoành, dạ dày, thậm chí gây kiệt sức nhưng vẫn không ngừng nhâm nhi loại đồ uống có vị đắng mê hoặc. Giống như các vĩ nhân khác như Beethoven, Francis Bacon, Jean-Paul Sartre, Balzac cho rằng ông không thể sống nổi nếu thiếu cà phê. 

Balzac - Vĩ nhân dùng cà phê cả bã 1
Đại văn hào người Pháp không thể sống và làm việc nếu thiếu cà phê
Ăn tối lúc 6 giờ chiều sau đó đi ngủ, tới 1 giờ sáng thức dậy và làm việc liên tục 7 – 8 giờ đồng hồ mà chỉ có một giấc ngủ ngắn khoảng 1 tiếng rưỡi vào lúc 8 giờ sáng, sau đó tiếp tục làm việc đến 4 giờ chiều, cuộc sống của Balzac dường như chỉ bao quanh bằng ngôn ngữ văn chương và cà phê. Nếu như nhà soạn nhạc Beethoven dùng bữa sáng với một ly cà phê, luôn luôn là 60 hạt cho mỗi ly thì Balzac uống cà phê  như một người háo uống nước giải khát. Có lúc, ông làm việc 48 giờ liên tục mà không mang tới việc nghỉ ngơi. Kết quả là năm 1834, nhà văn hiện thực người Pháp thường xuyên bị chóng mặt, cảm thấy “tắc nghẽn não”. 

Hai năm sau đó, ông bị biến chứng đau bụng, nhức đầu, cao huyết áp dẫn đến phì đại tâm thất trái. Cơ thể Balzac trở nên nhão, da tái xám, thường co giật cơ mặt. Năm 1940, ông bị chẩn đoán viêm gan và bị hôn mê cấp tính. Làm việc quá lâu dưới ánh nến tù mù cũng khiến thị lực của Balzac giảm sút rõ rệt. Năm 1847, khi đang ỏ Nga, Đại văn hào người Pháp bị viêm phế quản, trở về Paris, ông trở thành một người mù, suy nhược tâm thần mà thủ phạm gây nên tình trạng trên là cà phê đen. 

Balzac qua đời vì suy tim ở tuổi 51, chỉ 5 tháng sau khi cưới vợ, trong khi đang ấp ủ thêm nhiều ý tưởng cho bộ tác phẩm Tấn trò đời. Trong cơn hấp hối, ông liên tục gọi tên bác sĩ Bianchon, một nhân vật của kiệt tác nổi tiếng này. 

Balzac - Vĩ nhân dùng cà phê cả bã 2
Có một chuỗi thương hiệu cà phê nguyên chất xay tay mang tên Đại văn hào người Pháp ở Canada
Ngưỡng mộ với tài năng của Balzac cũng như ấn tượng với đam mê cà phê của ông, năm 1996, một phụ nữ tên là Diana Olse đã xây dựng nên một chuỗi thương hiệu cà phê nguyên chất xay tay mang tên Đại văn hào người Pháp và xây dựng thành một đế chế cà phê hùng mạnh mà những ai đến Ontario (Canada) đều không thể không thử ghé thăm và thưởng thức một lần. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét