Thứ Ba, 27 tháng 9, 2011

Mức lương "chót vót" của nhân viên FBI

(Nguoiduatin.vn) - Trong những bộ phim hành động của Mỹ, ngoài những chiếc xe thể thao tốc độ cao, những nòng súng sắc lạnh, bên cạnh siêu anh hùng luôn thủ sẵn một thẻ chứng minh bản thân là nhân viên của FBI. Vậy FBI là gì và nếu muốn trở thành một nhân viên của cơ quan này, người Mỹ cần những tiêu chuẩn gì?
Tiêu chuẩn để ra nhập FBI

Tổ chức FBI (cảnh sát liên bang Hoa Kỳ) là một tổ chức nổi tiếng nhất và là một bộ phận quyền lực của chính quyền liên bang. Các từ viết tắt FBI là Federal Bureau of Invesgation (Văn phòng điều tra liên bang) được thành lập năm 1908 như là một văn phòng thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Trụ sở chính của FBI
FBI có  quyền điều tra những vi phạm pháp luật liên bang và  những vụ việc mà quốc gia Hoa Kỳ có  thể quan tâm hoặc dính líu. Năm 1924 phân bộ Lý lịch căn cước của FBI được thành lập, lưu trữ 810.188 dấu tay, đến nay đã lên đến hơn 100 triệu người.

Bộ  tư lệnh FBI đặt tại thủ đô Washington. Căn cứ vào trách nhiệm, FBI là một tổ chức tăng cường và bảo vệ luật pháp. Tháng 6/1939, Tổng thống Hoa Kỳ đã trao thêm cho FBI nhiệm vụ phản gián, điều tra các hoạt động gián điệp, phá hoại và những gì liên quan đến quốc phòng.

Thường thì mỗi khi tuyển dụng nhân viên, FBI sẽ thông báo thông tin tuyển dụng rộng rãi qua báo chí và mạng điện tử. Không có gì được cho là bí ẩn trong việc tuyển dụng nhân viên cho cơ quan này khi ứng viên chỉ cần có độ tuổi từ 22-37 và bắt buộclà công dân Mỹ. Không những thế ứng viên cần có một sức khỏe tốt với thị lực 20/20 (theo tiêu chuẩn Mỹ) và tốt nghiệp đại học tại các trường tại Mỹ. 

Mỗi một ứng viên khi đã nộp đơn đều có cơ hội thử sức mình tại cơ quan này. Trong mỗi đợt tuyển dụng, FBI sẽ tiến hành phân làm 2 phần thi. Phần đầu các ứng viên phải trải qua 3 bài kiểm tra: lozich, chỉ số IQ và khả năng ngôn ngữ. Thường thì phần thi này kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Những thí sinh vào vòng 2 sẽ phải trải qua 90 phút kiểm tra về chuyên ngành điều tra, phá án, 1 tiếng đồng hồ phỏng vấn trực tiếp với ban giám khảo là những nhân viên FBI kỳ cựu. Sau đó sẽ là đến phần kiểm tra thể lực, qua máy nói dối và phá án với một vài tình tiết giả định.

Trở thành nhân viên FBI dễ hay khó?

Nếu qua được tất cả những thử thách trên, khi được nhận làm thành viên của FBI, học viên còn phải trải qua những lớp huấn luyện cơ bản. Những học viên mới sẽ được tiến hành đào tạo trong 20 tuần với số lượng giờ học lên con số 850. Nội dung của khóa học chủ yếu là các kiến thức về vũ khí và rèn luyện thể chất. Trong khóa học, các học viên còn được học lái xe với tốc độ cao với các kỹ năng lái xe chuyên nghiệp.
 
Sau khi khóa học kết thúc, những học viên này sẽ được gửi tới 56 chi nhánh của FBI trên khắp nước Mỹ. Theo quy định thì những nhân viên FBI sẽ phải làm 50 tiếng đồng hồ trong 1 tuần, tuy nhiên khi cần thì họ vẫn phải hoạt động 24/24 giờ.

Đối với một nhân viên mới được tuyển dụng vào FBI thì mức lương cơ bản mỗi người nhận được là 43.441 USD. Ngoài ra, những nhân viên này còn được nhận một khoản trợ cấp khoảng 20. 363 USD. Vì thế tổng thu nhập trung bình hàng năm của nhân viên FBI vào khoảng 63.804 USD (khoảng 1, 28 tỷ đồng).

Khi nhìn vào mức lương này, nhiều người Mỹ cho là dạng khủng, tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia thì so với tính chất công việc, mức lương này không cao. Theo kế hoạch trong năm 2011, tổng thu nhập trung bình của mỗi nhân viên FBI có thể được tăng lên trung bình là 71.674 USD (1, 4 tỷ đồng). Được biết, lương trung bình của những người đứng đầu FBI hàng năm là 99.628 USD (1, 9 tỷ đồng). Thậm chí người điều hành cao cấp nhất được nhận mức lương lên tới con số 155.500 USD (3, 1 tỷ đồng).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét